Các phương pháp tạo hình vật liệu nhựa

Ngày nay, có nhiều phương pháp xử lí nhựa theo quy trình công nghiệp, từ các phương pháp xử lí ta có thể chia ra thành hai phương pháp lớn đó là:

  1. Phương pháp khuôn nhựa

Phương pháp này thường dùng khuôn cho vật liệu nhựa nóng chảy, được biến hình thông qua áp suất và hình dạng sản phẩm theo cùng hình dạng khuôn.

Các loại phương pháp này có thể chia ra

Phương pháp đùn ép (Extrusion Molding Method )

Quy trình này có thể sản xuất ra các sản phẩm dài với tiết diện ngang không đổi như dây điện, và lớp phủ bên ngoài của dây, các ống nhựa cho các thiết bị, các hình dạng rỗng và một vài hình dạng khối khác, vật liệu là các hạt hay các mảnh nhựa thường được sấy trong một phễu trước khi đến phần cấp liệu của vít. Để tiến hành quy trình đùn thì cần sử dụng máy ép, vật liệu được gia nhiệt ở xi lanh đến trạng thái nóng chảy sau đó được đưa vào lòng khuôn để tạo hình dạng mong muốn, như minh họa ở dưới:

Phương pháp phun ép (Injection Mold)

Quá trình này cũng gia nhiệt các viên hoặc hạt nhựa tới trạng thái nóng chảy. Rồi được phun vào khuôn với áp lực cao, và sẽ tạo hình sản phẩm sau khi được làm nguội xong. Sau đó khuôn được mở và sản phẩm được đẩy ra, rồi chu kì phun tiếp tục lặp lại.

Phương pháp này có nhiều kĩ thuật như ép phun vật liệu nhựa nhiệt xốp, nhiều vật liệu, phun hỗ trợ khí, v.v. Máy ép phun dùng cho quy trình này được mô tả ở dưới:

Quá trình khuôn thổi (Blow Molding Process)

Nhựa nhiệt được gia nhiệt đến trạng thái nóng chảy. Sau đó nó được đùn qua một đầu khuôn để hình thành nên các ống rỗng được gọi là phôi parison. Parison được kéo xuống giữa hai nữa khuôn, và được kẹp lại, bạn có thể xem ý tưởng này ở hình dưới:

 

khuôn thổi được chia thành 4 loại

Khuôn đùn thổi

Khuôn ép thổi

Khuôn kéo thổi

Gia nhiệt và thổi

Khuôn nén (Compression Molds)

Khuôn ép là phương pháp ép trong đó vật liệu nhựa thường được gia nhiệt trước, được đặt trong một khuôn mở được gia nhiệt, chúng gồm có 4 bước khi nén gồm tác động tải, tác động nén, điều chỉnh độ nén và quá trình đẩy sản phẩm. Phần kết cấu chính là Chày ( bên lòng khuôn) và lõi khuôn và hệ thống đẩy.

Khuôn dùng phản lực (Reaction Injection Molding (RIM) )

Ý tưởng RIM là hai dung dịch phản ứng được gia nhiệt và trộn vào nhau ở một áp suất cao. Quá trình Rim là một quá trình phản ứng hóa học giữa hai thành phần chất lỏng, được giữ độc lập với nhau, Bồn cấp liệu được điều chỉnh nhiệt độ được gắn thêm bình trữ. Từ những bồn này, hai chất isocyanate và polyol được dẫn qua đường dẫn chính đến bộ phận đo sẽ đo chính xác được hai thành phần này, ở áp suất cao sẽ tiến hành trộn chúng.

Ưu điểm của RIM là mạnh, linh hoạt, những sản phẩm nhẹ có thể được sơn một cách dễ dàng. Chu kì nhanh khi so với phương pháp chân không nhược điểm là chu kì chậm do phải trộn trước khi được tạo hình bởi khuôn.

Khuôn có bộ phận di trượt (Transfer Mold)

Là khuôn mà sản phẩm được di chuyển từ lòng khuôn này qua lòng khuôn khác nhằm phun nhiều vật liệu khác nhau, hay tạo vật liệu nhiều màu.

Hai lòng khuôn được phun đồng thời, một lòng khuôn tạo lõi tạo điều kiện cho lòng khuôn tiếp theo được phun thành sản phẩm hoàn chỉnh

Phương pháp nhiệt định hình

Là quá trình gia công cho các tấm nhựa nhiệt hoặc các màng được gia nhiệt  và dùng chân không để hút các tấm vào bề mặt khuôn tạo hình. Sản phẩm của phương pháp này là các hộp cho đồ ăn nhanh, các tấm, biển hiệu quảng cáo

Pultrusion

Là một quá trình liên tục để sản xuất các vật liệu composite với tiết diện không đổi dùng cho các vật liệu có sợi gia cường được kéo qua nhựa nóng. Phương pháp này được dùng để tạo ra các sản phẩm  polyester, polyurethane, vinylester and epox.

2. Khuôn đúc

Đúc là quá trình sản xuất bằng cách cho chất lỏng nhựa qua một khuôn, cho phép chúng đông đặc trong khuôn, đặc tính của khuôn này là điền đầy khuôn nhờ trọng lực, các loại khuôn đúc bao gồm:

Vật liệu nhựa lỏng (epoxy)

Vật liệu được gia nhiệt nóng chảy và rót vào khuôn đúc ( nylon)

Đúc loãng cho các sản phẩm thành mỏng ( giày đi tuyết, găng tay, đồ chơi)

Wet spinning –fiber bằng cách cho các dung dịch qua khuôn có nhiều lỗ

Khuôn quay

Phương  pháp này thường được dùng để sản xuất các sản phẩm rỗng. được dùng cho các sản phẩm lớn như bồn chứa và bồn trữ. Càng ngày càng có nhiều ứng dụng cho công nghệ này.

Lĩnh Vực Sản Xuất

Khách hàng

Tin Tức-Sự Kiện

Giám Đốc Lê Quán Lâm nhận bằng khen từ Chủ tịch nước

Giám Đốc Lê Quán Lâm nhận bằng khen từ Chủ tịch nước

16/12017

Giám Đốc Lê Quán Lâm nhận bằng khen từ Chủ tịch nước

Tuyển Kỹ Sư Cơ Khí Chế Tạo-Tự Động Hóa

Tuyển Kỹ Sư Cơ Khí Chế Tạo-Tự Động Hóa

16/12017

Tuyển Kỹ Sư Cơ Khí Chế Tạo-Tự Động Hóa

Tuyển Dụng Lao Động Phổ Thông

Tuyển Dụng Lao Động Phổ Thông

16/12017

Tuyển Dụng Lao Động Phổ Thông

Tuyển Nhân Viên Phiên Dịch Tiếng Trung

Tuyển Nhân Viên Phiên Dịch Tiếng Trung

16/12017

Tuyển Nhân Viên Phiên Dịch Tiếng Trung

Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh

Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh

16/12017

Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh

Sản phẩm tiêu biểu

Cover Hộc Lọc Gió

Cover Hộc Lọc Gió

Gia công: Liên hệ

Sản phẩm mới

Nghành chủ lực

Năng lực sản xuất